London triển khai thùng rác thông minh

thung rac thong minh

Thiết bị tiếp theo có khả năng theo dấu bạn và smartphone của bạn không phải từ NSA, FBI hay gì gì mà là… thùng rác thông minh đã bắt đầu được lắp đặt tại thành phố London, nước Anh.

Thùng rác thông minh là gì?

Dự án đã được thử nghiệm từ năm ngoái khi 100 thùng rác “hơi hơi thông minh” đã được lắp đặt ở “quận tài chính” quan trọng thuộc thủ đô Anh Quốc, chúng có tên gọi Renew Pod. Mới đây nhất, đã có 12 trong tổng số 100 thùng rác thông minh được… nâng cấp lên phiên bản mới Renew ORB. Lần này chúng được tích hợp wifi và khả năng nhận diện smartphone khi chủ nhân đi ngang qua.

Thùng rác thông minh có thể ghi nhận được thương hiệu, model smartphone, tốc độ di chuyển (của chủ nhân) và khoảng cách từ thùng rác đến smartphone.

thùng rác thông minh
Thùng rác thông minh

Mục đích của thùng rác thông minh là gì?

Quảng cáo

Theo tuyên bố ban đầu, mục đích là để thu thập thông tin thị trường điện thoại được cung cấp tự động thông qua kết nối wifi giữa thùng rác và thiết bị di động ở một trong những khu vực có mật độ chuyên gia, chuyên viên lớn nhất châu Âu. Từ đó đưa ra quảng cáo phù hợp với tầng lớp… trí thức, giàu có ở đây (giai đoạn ban đầu là vậy).

Vấn đề khó khăn đầu tiên gặp phải chính là luật riêng tư. Một nhóm các nhà hoạt động đã ngay lập tức phản đối vì lo ngại thông tin cá nhân của người dùng sẽ bị tiết lộ.

thung rac thong minh
Thùng rác thông minh tại London

Theo dõi con người

“… sự kết hợp giữa đọc địa chỉ MAC và việc tính toán vị trí địa lí dựa trên bộ phát wifi có thể được xem là tiếp cận thông tin cá nhân”. Vậy là thùng rác thông minh cũng sẽ vướng phải rắc rối thu thập thông tin người dùng như các xe chụp ảnh đường phố Street View của Google trước kia – xâm phạm riêng tư.

thung-rac-thong-minh-3

Cuộc “đấu tranh” đã có vài tín hiệu khả quan. Luật về quyền riêng tư ở Anh và khối EU đều yêu cầu công ty chủ quản phải thông báo cho khách hàng biết khi họ đang bị theo dấu. Ngay cả khi trên thùng rác sẽ hiện lên thông báo này thì nhiều người vẫn nhận thấy là chưa đủ. Và trước mắt việc thu thập thông tin từ smartphone chỉ được phép dùng vào mục đích nghiên cứu mà thôi.

Nhưng dù sao thì London cũng đã chính thức triển khai dự án thùng rác thông minh, muốn “chống lại” thùng rác thông minh có 2 cách: đừng đến gần nó hoặc tắt wifi khi đi ngang qua.

Thật may là dự án thùng rác thông minh này không được triển khai tại Việt Nam

Nguồn: Sưu tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *