Phân loại rác thải như thế nào?

phân loại rác

Mô hình phân loại rác thải tại nguồn

Sự khác biệt của mô hình này so với các mô hình khác là: phương pháp thực hiện tránh phân loại nhầm lẫn (có sự đồng bộ mầu sắc từ thùng rác nhựa, nơi đổ rác đến xe thu gom rác), nơi đổ rác hay thu gom rác tại khu dân cư và tính từng bước.
I. Rác thải hiện nay đang là một vấn đề nan giải của xã hội và môi trường, phân loại rác thải tại nguồn nếu được thực hiện tốt sẽ làm giảm chi phí, tạo thuận lợi hơn cho quá trình xử lý, tái chế và làm giảm tác động tới môi trường. Nhưng phần lớn mọi người hiện nay vẫn chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc phân loại rác thải tại nguồn, mạc dù đã có khá nhiều dự án, trương trình tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân, nhưng có lẽ quy mô, thời gian chưa đủ lớn, lại mang nhiều tính lý thuyết và đặc biệt là chưa có được phương pháp có tính thực tiễn để mọi người dễ dàng thực hiện.

phân loại rác

Mô hình phân loại rác nên thực hiện theo từng bước.

  • Rác hữu cơ là các loại rác thực phẩm sau khi bạn chế biến đồ ăn như rau, củ, quả…SAu đó chúng sẽ được nhân viên của Công ty Môi trường Đô thị chuyển tới các cơ sở sản xuất phân hữu cơ chế biến thành phân hữu cơ. Với mục đích sử dụng này ngay từ khi phân loại rác ban đầu bạn cũng nên cẩn thận để phân loại chính xác.
  • Rác vô cơ là các loại rác như sành sứ, gạch, xỉ than, nilong, gỗ…Đây là những lọai rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể mang ra khu chôn lấp rác thải. Chính vì vậy, để chung tay bảo vệ môi trường bạn nên hạn chế sử dụng các loại rác này nhé. Đơn giản như khi đi chợ thay vì với từng loại thực phẩm bạn đều dùng 1 chiếc túi nilong, bạn có thể để trực tiếp chúng vào chiếc giỏ chẳng hạn hoặc sử dụng các loại túi tự phân hủy đang có trên thị trường hiện nay. Bạn có lẽ sẽ giật mình khi biết rằng những chiếc túi nilong tưởng chừng như rất tiện lợi này chỉ bị phân hủy hết khi được chôn dưới lòng đất từ 400 – 600 năm
  • Rác tái chế như giấy, kim loại, vỏ hộp…sẽ được vận chuyển đến các làng nghề để tái chế thành các loại sản phẩm mới. Vì vậy, khi dùng xong một chai nước mắm hay chai dầu ăn bạn đừng tiện tay vứt nó vào thùng giác nhé, hãy gom lại để bán đồng nát vừa giúp có thêm thu nhập lại vừa bảo vệ môi trường.

– Việc làm đầu tiên và quan trọng nhất là việc nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, phải được tiến hành toàn diện, trong một thời gian dài, phát huy tối đa tính tiếp cận của phương tiện truyền thông, báo chí, đài, vô tuyến.
– Cùng đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân cách thức và phương tiện để phân loại rác một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác…).

II. MÔ HÌNH THỰC HIỆN BƯỚC 1: PHÂN LOẠI 2 LOẠI RÁC THẢI VÔ CƠ VÀ HỮU CƠ

1. Khuyến khích tất cả người dân sử dụng thùng rác 2 ngăn hay 2 thùng rác riêng biệt để đựng 2 loại rác vô cơ và hữu cơ.

Đặc điểm của thùng rác 2 ngăn

+ Mỗi ngăn có một mầu riêng biệt, ví dụ ngăn mầu xanh quy định rác hữu cơ, ngăn mầu đỏ quy định rác hữu cơ, nếu có thêm hình vẽ biểu trưng loại rác thải ở mỗi ngăn thì việc phân loại sẽ dễ dàng hơn.
+ Việc quy định mầu sắc, hình vẽ đặc trưng cho mỗi loại rác thải cần phải đồng bộ ở tất cả mọi nơi là điều vô cùng quan trọng, để cho dù có ở đâu thì khi vứt rác mọi người không bị nhầm lẫn.
+ Cung cấp cho mỗi nhà dân poster về danh sách các loại rác thải vô cơ, hữu cơ, poster nên được dán trên tường ở gần thùng rác.

Thùng rác treo đôi 80 lít
Thùng rác treo đôi 2 ngăn

2. Nơi đổ rác tại khu dân cư.
– Phần lớn các khu dân cư ở nước ta chưa có thùng rác công cộng và khi vứt rác mọi người đều đổ ra hè đường cho nhân viên thu gom rác vì thế.
– Tại hè đường nơi người dân hay vứt rác nên vẽ 2 ô riêng biệt cho rác vô cơ và hữu cơ để người dân không vứt nhầm lẫn 2 loại rác và cũng để dễ dàng cho nhân viên thu gom rác. Và cũng nên vẽ thêm một ô với rác chưa được phân loại.
– Viền ngoài mỗi ô nên có mầu sắc hay hình vẽ quy định loại rác giống với mầu của thùng rác để người khi vứt rác không bị nhầm lẫn.
– Việc vẽ ô vứt rác tại hè phố có thể làm xấu đôi chút mỹ quan đường phố nhưng có lẽ là biện pháp hay khi chưa có được thùng rác ở nơi công cộng.

3. Xe thu gom rác.
– Xe thu gom rác cũng nên có 2 ngăn và mầu sắc cũng giống với thùng rác tại nhà.
– Hoặc có 3 loại xe gom rác để thu gom rác, một loại thu gom rác hữu cơ, một loại thu gom rác vô cơ, và một loại thu gom rác không được phân loại

xe gom rac 500 lit
Xe gom rác đẩy tay 500 lít

4. Nhà máy chế biến rác.
– Rác sau khi được thu gom được vận chuyển tới nhà máy chế biết rác thải: chế biến phân bón nông nghiệp từ rác hữu cơ, gạch xây dựng từ những rác thải phế liệu như túi nylong, đá, sỏi…
Khi mới thực hiện phân loại rác thải sẽ có loại rác được phân loại và rác chưa được phân loại vì vậy loại rác chưa được phân loại sẽ được thu gom riêng

Nếu bạn đang cần mua thùng rác xin vui lòng xem các sản phẩm trên trang web của chúng tôi.

*** bài viết liên quan:

One thought on “Phân loại rác thải như thế nào?

  1. Nguyễn Văn Bống says:

    Nhìn các đông rác thải như núi mà thấy sợ và việc sử lý nó lại càng bi quan vô vọng. Ta trông vào sự tuyên truyền ư cũng thất bại…ai cũng nghĩ gom lại để ra ngoài đường là đủ. Việc phân loại chỉ trên sách vở. Mọi người hãy thử xem túi rác nhà mình: là gì vậy: chất loại thải từ rau quả, cơm, thịt, lông thú, phân , bụi đất, bã chè, bã mía, lá các loại…-Các loại vỏ bao chai lọ Nilon, Giấy, Nhựa, thủy tinh, sứ gốm, gạch, kim loại, gỗ tre…không thiếu thứ gì….Khi gom hốn hợp lại thành đống nó bết lại ẩm ướt sũng bốc mùi kinh sợ tiến hành phân loại ư thật quá khó vô cùng nặng nhọc ô nhiễm…đốt ư ướt bẩn vậy đốt ư tốn kém dầu củi độc khí bao phủ cả một vùng…một quy trình hiện vẫn là vô hướng. Tôi nghĩ nhẹ nhàng nhất là như nhiều tài liệu bài viết nói mãi rồi phân loại tại nơi phát sinh rác….Nếu ko phân loại ko nhận, cố tình tập kết ko phân loại PHẠT. Nếu phân loại tốt Tái chế sẽ có giá trị ngay sẽ được tach ra khỏi đống rác, đất đá trả lại thổ địa, khó sử lý nhất là rác thải ẩm ướt chủ yếu là từ thực phẩm…làm nặng gách cho đông rác lại là nguồn phân hưu cơ nếu tách được thì quy trình chắc sẽ có phướng án…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *