Boyan Slat, chàng thanh niên 20 tuổi người Hà Lan mở một công ty mang tên Ocean Cleanup với dự định vớt rác thải ở các đại dương trên thế giới.

>>> Những hình ảnh rác thải  hủy hoại đại dương khiến chúng ta phải suy ngẫm

Ý tưởng này bắt nguồn từ một chuyến lặn biển ở Hy Lạp, khi đó Boyan Slat nhìn thấy hàng tấn rác thải dưới biển. Anh sáng tạo ra một thiết bị nổi có kích thước rất lớn để thực hiện ý tưởng này.

thu gom rác thải trên biển

Thiết bị gom rác dài 2 km, tận dụng sức thủy triều của Boyan Slat.

Theo Sydney Morning Herald, thiết bị có chiều dài 2.000 m, tận dụng thủy triều để gom rác vào một khu vực. Cách làm của Boyan có hiệu quả hơn nhiều so với các phương thức khác. Mục tiêu của anh là làm sạch rác ở Thái Bình Dương, còn hiện tại, anh đang thực hiện hệ thống đầu tiên sẽ được tiến hành ở vùng biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong năm tới.

Boyan Slat là thợ lặn ở Delft. Anh chứng kiến rất nhiều người ném rác xuống biển sau vài năm khám phá hệ sinh thái biển của quần đảo Azores ngoài khơi Bồ Đào Nha. “Ngày xưa có thời đồ đá, rồi đến đồ đồng, giờ chúng ta đang ở giữa thời kỳ ‘đồ plastic’”, Boyan chia sẻ.

Charles Moore, nhà nghiên cứu đã phát hiện đống rác khổng lồ ở Thái Bình Dương cho biết, có 7,25 triệu tấn rác plastic trôi nổi trên đại dương, tương đương với 1.000 tháp Eiffel và phải mất ít nhất 79.000 năm mới làm sạch được.

Boyan được Liên Hợp Quốc trao tặng giải thưởng Champions of the Earth khi 19 tuổi.

Boyan được Liên Hợp Quốc trao tặng giải thưởng Champions of the Earth khi 19 tuổi.

Boyan tin rằng dự án của mình sẽ hấp dẫn những người có đầu óc kinh doanh. “Nếu bạn bán số plastic thu được từ biển, bạn sẽ kiếm được 500 triệu USD”, anh ước tính.

Năm ngoái, Liên Hợp Quốc trao tặng Boyan giải thưởng Champions of the Earth cho những nỗ lực vì môi trường của anh. “Tôi thấy hơi kỳ kỳ khi nằm trong danh sách toàn người thành đạt và giỏi giang, họ đã làm được rất nhiều thứ”, Boyan tâm sự khi giành giải thưởng cao quý lúc mới 19 tuổi.

Nguồn: Cộng Đồng Xanh Sưu tập

 

Thật tuyệt vời: Chàng trai 20 tuổi gom rác thải khắp các đại dương
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *