Chuyện quanh ta: Cứ thử một lần làm người nhặt rác

“Cứ thử một lần làm người nhặt rác, bạn sẽ ý thức rõ ràng hơn về hành vi xả rác của bản thân. Mỗi lần bạn thả ra đường một chiếc túi nilon, ngay sau đó sẽ có người phải còng lưng xuống nhặt nó lên thay bạn.”

Ngày còn nhỏ, tôi cũng như không ít đứa trẻ con khác thường bị người lớn dọa nếu không học hành tử tế sẽ phải đi quét rác hoặc bán bánh mỳ. Khi đó, tôi thường tỏ ra sợ hãi và vâng lời, nhưng kỳ thực trong thâm tâm lại rất muốn khám phá hai công việc ấy. Khi chơi đồ hàng, tôi hay lấy chổi nhận chân quét rác, hoặc lấy rổ đội lên đầu giả làm người bán bánh mỳ. Có vẻ như, càng bị dọa dẫm, tôi càng tò mò và muốn làm việc đó hơn.

Hoàng Thu Trà. 27 tuổi – Chuyên viên truyền thông

Tính cách tôi từ nhỏ đến lớn đã thay đổi rất nhiều, nhưng một số điều vẫn như nằm mãi ở tiềm thức. Tôi có hơi e ngại, có chút sợ phải cởi bỏ tính sĩ diện, nhưng sự tò mò với công việc này thì vẫn còn quá nhiều. Vậy là tôi quét rác, với một tâm trạng hỗn độn. 

Công việc này thực sự nặng nhọc. Ca tối của tôi bắt đầu từ 5 giờ chiều đến 1 giờ sáng. Mỗi người được phân công 2 xe rác, nhưng thực tế phải một mình điều khiển đến 6-7 xe rác do lá rụng và lượng rác sinh hoạt phát sinh quá nhiều. Ngày oi nóng hay giá buốt, khô ráo hay mưa bão, chị em trong tổ đều phải đến đúng giờ, làm đủ giờ để đảm bảo vệ sinh đường phố. Mùa lá rụng, lượng công việc ùn lên gấp đôi gấp ba.

Tai nạn do xe cộ va quệt khi đang làm việc trên đường là trường hợp đã từng xảy ra. Cũng có người phải nghỉ hưu non do bị khớp nặng, điều khó tránh khỏi khi họ phải đi bộ nhiều cây số và đẩy xe rác nặng nhọc mỗi ngày. Hầu như ai làm nghề này rồi cũng bị bệnh về gan, phổi, mắt, đường hô hấp. Tôi bị sốc trước mùi rác thải. Những người làm cùng tôi kể lại, họ phải mất một thời gian dài mới thực sự cảm thấy sống được trong bầu không khí này. Chiếc khẩu trang lao động đơn sơ không đủ để cách ly họ với thứ mùi hỗn tạp đến chóng mặt.
Điều thích nhất ở công việc này là tôi có thể nhìn thấy rất rõ thành quả của mình. Cặm cụi quét quên thời gian, ngoái đầu nhìn lại đã thấy sau lưng mình là một quãng đường quang sạch. Thấy rõ rằng mình đã tiến lên một chặng đường mới, cảm giác đó thật sự rất vui. 

 

Mỗi tối, xe rác đến điểm tập kết 2 lần: một lần vào 20h, một lần vào 23h

Hai công việc chính của Trà là quét rác trên  đường.. và gom rác sinh hoạt từ các hộ dân

Ngoảnh đi ngoảnh lại, con phố vừa được quét sạch đã lại có thêm những đụn rác mới. Người công nhân vệ sinh môi trường gần như chẳng bao giờ có thời gian nghỉ chân nghỉ tay.

Khi vạn vật đã chìm vào đêm tối, trên đường phố, chỉ còn những cột đèn vàng, tiếng chổi tre…

Ngay sau khi đưa rác về xe, Trà lại đẩy chiếc xe trống rỗng, tiếp tục hành trình

… và bước chân lặng lẽ của những người công nhân quét rác

Cảm ơn chị Phạm Thị La, tổ 17 chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã giúp chúng tôi thực hiện nội dung này. 

Thực hiện: Hương Thủy
Ảnh: Đô Tăng

Nguồn: Tạp chí ĐẸP online

dep.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *